Home / Tin Tức / Bản Tin SCTV / SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH: 8,5 TRIỆU GIA ĐÌNH ẢNH HƯỞNG

SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH: 8,5 TRIỆU GIA ĐÌNH ẢNH HƯỞNG

Theo đề án số hóa truyền dẫn và phát sóng truyền hình mặt đất tới năm 2020, toàn quốc sẽ chuyển từ truyền hình analog sang truyền hình số mặt đất. Theo đó, khoảng 8,5 triệu ti vi của các gia đình sẽ không thu được tín hiệu nếu không lắp thêm đầu thu hình số mặt đất.5 thành phố lớn của Việt Nam gồm có:Hà Nội,TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng sẽ hoàn thành số hóa truyền hình trước ngày 31-12-2015.

Bộ TT-TT giao TP Đà Nẵng triển khai thí điểm và phải hoàn thành trước 6 tháng so với 4 thành phố còn lại và chấm dứt phát sóng tương tự mặt đất từ ngày 1-7-2015.

Ông Huỳnh Hùng – Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng, Phó Ban Chỉ đạo đề án của TP cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn TP có 230.000 hộ dân, trong đó có 50% số hộ đang dùng các phương tiện truyền hình trả tiền (truyền hình cáp, kỹ thuật số vệ tinh, MyTV…) sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. Trong khi, đó, 50% số hộ dân còn lại sẽ chịu tác động trực tiếp việc thực hiện số hoá truyền hình, chủ yếu là ở vùng ven, nông thôn, miền núi”.

sctvdanangso
Lý giải về vai trò của việc chuyển đổi từ truyền hình analog sang truyền hình số mặt đất, ông Huỳnh Hùng cho biết, việc số hóa truyền hình mặt đất sẽ giúp truyền tải chương trình truyền hình với chất lượng cao hơn, thu được các chương trình chuẩn HD (độ phân giải cao) và 3D (không gian ba chiều).

Việc số hóa cũng giúp sử dụng hiệu quả băng tần. Với truyền hình analog hiện nay, một kênh tần số chỉ phát được một chương trình truyền hình. Nếu dùng truyền hình số mặt đất theo công nghệ DVB-T2 (công nghệ dự kiến được sử dụng khi Việt Nam chuyển sang truyền hình số), một kênh tần số có thể phát được 20 chương trình.

Cũng theo ông Hùng, việc chuyển đổi truyền hình mặt đất tương tự sang truyền hình số mặt đất là xu hướng tất yếu, được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới.

Bên cạnh lợi ích từ số hóa truyền hình mặt đất mang lại, ông Hùng lưu ý việc chuyển đổi này sẽ có tác động xã hội rất lớn, liên quan đến hàng trăm ngàn hộ trên địa bàn TP.

Việc chuyển đổi sang truyền hình số có những yêu cầu đặc thù riêng, cụ thể: mỗi hộ đều bắt buộc phải mua đầu thu số mặt đất và 1 đầu thu chỉ được sử dụng cho 1 tivi với giá từ 500 – 600 ngàn đồng.

dauthu

 …………………………….   Hình minh họa

Bên cạnh đó, với truyền hình số mặt đất, người dân chỉ được xem miễn phí các chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định; các kênh giải trí khác, các hộ dân muốn xem cần phải mua các gói dịch vụ do các Đài Truyền hình hoặc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình phát hành.

Như vây, với sự thay đổi này, những hộ nghèo và cận nghèo sẽ có những ảnh hướng nhất định do điều kiện kinh tế rất khó khăn.

Vấn đề này được ông Hùng chia sẻ: “Sự thay đổi về chất lượng dịch vụ sẽ đồng nghĩa với sự nâng cấp về trang thiết bị, kỹ thuật một cách tương ứng và người dân cũng phải có sự đầu tư nhất định. Đối với các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, Trung ương và TP sẽ có chính sách hỗ trợ; cụ thể các hộ trên sẽ được cấp 1 đầu thu hình mặt đất – ở Đà Nẵng có khoảng 25 – 30 ngàn hộ thuộc diện này”.

Được biết, theo lộ trình số hoá Truyền hình, đến năm 2020, toàn quốc sẽ chuyển từ truyền hình analog sang truyền hình số mặt đất.

Được biết, theo lộ trình số hoá Truyền hình, đến năm 2020, toàn quốc sẽ chuyển từ truyền hình analog sang truyền hình số mặt đất.

Chiều 22-8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Anh kiêm Trưởng ban chỉ đạo (BCĐ) Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 (Đề án 2451) thành phố Đà Nẵng có buổi làm việc với BCĐ Đề án 2451 Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Lê Nam Thắng, Phó Ban Chỉ đạo Đề án 2451 làm Trưởng đoàn.

Theo báo cáo của Sở TT&TT, Đà Nẵng hiện có 2 đơn vị tổ chức sản xuất nội dung chương trình và phát sóng phục vụ truyền tải tình hình kinh tế, xã hội và nhiệm vụ chính trị gồm: Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng (DRT) và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng (VTV Đà Nẵng); có 7 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền gồm: VTC, Truyền hình Cáp Sông Thu, MyTV, SCTV, AVG, FPT, K+; 5 đơn vị có văn phòng đại diện gồm: Hệ phát thanh có hình VOV, Truyền hình Thông tấn xã, Truyền hình Quân đội Nhân dân, Chương trình Truyền hình nhân đạo (VTV) và VTC (đang làm thủ tục). 7 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên (trừ AVG) có tổng số 157.174 thuê bao, trong đó 33.790 thuê bao thu/phát ở dạng số và 123.384 thuê bao thu/phát ở dạng tương tự… Hiện, Đà Nẵng có 60.317 hộ thuộc đối tượng được hỗ trợ đầu thu số trong quá trình thực hiện chuyển đổi.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng cần có kế hoạch thông tin tuyên truyền chi tiết về số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất tại Đà Nẵng; xây dựng các phương án kiểm soát các thiết bị thu truyền hình; lên phương án lựa chọn các doanh nghiệp phát sóng, phương án hỗ trợ các hộ nghèo; đồng thời, thành phố cũng cần có phương án tổ chức, sắp xếp, đầu tư cơ sở hạ tầng phù hợp. Bộ TT&TT sẽ xem xét và có phương án, chương trình phối hợp kịp thời để hỗ trợ hiệu quả cho Đà Nẵng trong việc hỗ trợ kinh phí trang bị đầu thu truyền hình cho các hộ nghèo (theo chuẩn của thành phố), hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách; hỗ trợ đầu tư thiết bị số hóa cho các đài phát thanh, truyền hình; bố trí kinh phí cho công tác thông tin, tuyên truyền…

(Theo baodanang.vn)

 

About truyenhinhsctv

Check Also

khuyến mãi tháng 3 sctv đà nẵng

Truyền hình cáp SCTV Đà Nẵng khuyến mãi tháng 03/2018

Truyền hình cáp SCTV Đà Nẵng khuyến mãi tháng 03/2018 Điện thoại: 0905 959 904 – 0901 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now ButtonĐT:0935 80 67 80